Phú Quốc quá đẹp

Hình bài viết Phú Quốc đẹp ngỡ ngàng

Lần bấm máy này, Tâm Bùi lựa chọn hình ảnh mộc mạc, chân chất của người dân sống ở làng nghề làm nước mắm tại Phú Quốc để viết nên một câu chuyện đẹp về một nghề truyền thống vang danh của người Việt.
Phu Quoc dep ngo ngang qua goc may Tam Bui hinh anh 2
Trong một chuyến đi đến đảo ngọc, nhiếp ảnh gia may mắn được trò chuyện với anh Nhích – chuyên gia làm nước mắm kì cựu tại nhà thùng Nam Ngư. Câu chuyện về quá trình sản xuất gia vị đặc trưng trong ẩm thực Việt đã truyền cảm hứng để anh sáng tác bộ ảnh “Tỉ mẩn giọt nước mắm Việt từ đảo ngọc Phú Quốc”.
Phu Quoc dep ngo ngang qua goc may Tam Bui hinh anh 3
Những khoảnh khắc thú vị trong đời sống lao động của ngư dân thực sự “mê hoặc” Tâm Bùi, giúp anh quên cả nỗi sợ say sóng. Niềm vui phơi phới, nụ cười giòn tan của người dân chài lưới khi kéo được mẻ cá nặng trĩu lên thuyền khiến anh và ekip cũng vui lây.
Phu Quoc dep ngo ngang qua goc may Tam Bui hinh anh 4
Những mẻ cá tươi rói, lấp lánh ánh bạc là nguyên liệu chính làm nên nước mắm Phú Quốc thơm ngon đậm đà. Ướp cá và muối theo tỉ lệ 3 cá – 1 muối ngay sau khi cá được vớt lên là một trong những bí quyết giúp nước mắm Phú Quốc có vị ngọt cá và mùi thơm đặc trưng.
Phu Quoc dep ngo ngang qua goc may Tam Bui hinh anh 5
Khi cá về đến cảng, các chuyên gia làm nước mắm sẽ kiểm tra kỹ càng độ tươi và độ lẫn tạp chất của nguyên liệu. Sau đó, chúng được đem thẳng đến nhà thùng để ủ theo phương pháp gài nén yếm khí. Tâm Bùi không bỏ lỡ cơ hội “săn ảnh” ở nhà thùng nước mắm Nam Ngư – một trong những nhà thùng lớn nhất Phú Quốc.
Phu Quoc dep ngo ngang qua goc may Tam Bui hinh anh 6
Những thùng ủ nước mắm được làm từ các loại gỗ đặc trưng của rừng nguyên sinh Phú Quốc. Thùng được đóng và bện chắc chắn, toát lên vẻ đẹp mộc mạc, vững chãi.
Phu Quoc dep ngo ngang qua goc may Tam Bui hinh anh 7
Tâm Bùi vừa hào hứng, vừa thích thú khi tận mắt nhìn thấy nước mắm “chín” có màu cánh gián trong suốt. Nếm thử hương vị đậm đà, ngọt hậu của nước mắm sau gần một năm ủ công phu trong nhà thùng nước mắm Nam Ngư, anh hài hước chia sẻ: “Đang chụp chỉ muốn có ngay chén cơm trắng với một đĩa thịt luộc”.
Phu Quoc dep ngo ngang qua goc may Tam Bui hinh anh 8
Cảng cá An Thới, Phú Quốc là nơi cung cấp nguồn cá tươi ngon cho những mẻ nước mắm. Đây cũng là một trong những điểm đến hấp dẫn của du khách. Sự bình yên, nhẹ nhàng của cảnh đẹp và người dân xứ đảo mang đến cho Tâm Bùi nhiều cảm xúc.